Phân loại máy nén khí


Chúng ta được nghe tới rất nhiều loại máy nén khí khác nhau như: máy nén khí ly tâm, máy nén khí mini, máy nén khí không dầu ... với nhiều chủng loại và thương hiệu đa dạng khiến cho việc tìm hiểu và chọn mua loại máy nén khí tích hợp trở lên khó khăn.

.

 

Phân loại máy nén khí

Như chúng ta đã biết không khí khác với những loại chất lỏng và chất chúng có độ co giãn cao không khí ở điều kiện thường có thể tích rất lớn nhưng khi dùng công cơ học nén chúng lại thì thể tích giảm mạnh đồng thời năng lượng của dòng khí đó được tăng cường công năng mà ta tác dụng lên dòng khí đó đã chuyển hóa thành nội năng lưu trữ trong Bình nén. Ngược lại khi ta cần dùng đến chỉ cần mở van Bình lượng khí nén lúc này được giải phóng và tăng thể tích dòng khí nén thoát ra có tốc độ rất  giải phóng ra nhiều công năng Làm được những việc mà  chất lỏng  và chất rắn không thực hiện được
Máy nén khí được dùng cho nhiều mục đích khác nhau cho vô vàn mục đích khác nhau trong hoạt động sản xuất và chế tạo tùy theo mỗi công việc với những đặc trưng cụ thể cấu tạo máy nén khí lại có những những cơ chế hoạt động riêng biệt.

Chúng ta được nghe tới rất nhiều loại máy nén khí khác nhau như: máy nén khí ly tâm, máy nén khí mini, máy nén khí không dầu ... với nhiều chủng loại và thương hiệu đa dạng khiến cho việc tìm hiểu và chọn mua loại máy nén khí tích hợp trở lên khó khăn. Chắc hẳn bạn cũng đang phân vân và bối rối trước những kiến thức về phân loại máy nén khí, sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn sơ bộ và khoa học về các loại máy nén khí đã và đang sử dụng trên thị trường . . . .
 

Phân loại máy nén khí theo nguyên lý hoạt động:

Phân loại máy nén khí theo nguyên lý hoạt động thì chia thành 2 loại đó là nguyên lý kiểu thay đổi thể tích và kiểu turbo.

1. Nguyên lý kiểu turbo

Máy nén khí chạy theo nguyên lý turbo hay còn gọi là nguyên lý dạng quay kiểu hở. Tức là máy nén khí có buồng nén kiểu hở, sử dụng động cơ công suất lớn ( turbo), cánh quạt quay với tốc độ cực lớn để cuốn tạo ra dòng khí có áp lực cao.
Máy nén khí nguyên lý kiểu turbo chia thành 3 loại:
- Máy nén khí ly tâm ( máy nén khí turbo)
- Máy nén khí loại dọc trục
- Máy nén khí loại xiên
Trong thực tế loại dọc trục và loại xiên ít được sử dụng.
Máy nén khí ly tâm sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí. Bộ phận khuếch tán của máy sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất. Sử dụng động cơ đốt trong, bộ nạp hoặc động cơ tua-bin.
Máy nén khí ly tâm công suất lớn, có thể lên tới hàng trăm hay hàng ngàn mã lực, hay sử dụng trong hệ thống làm tuyết nhân tạo, đông cơ tua-bin bằng gas nhỏ, hoặc sử dụng như như tầng nén khí cuối cùng của động cơ tua-bin gas cỡ trung bình.
 Hiện tại chủ yếu chúng ta dùng máy nén khí ly tâm với các dòng máy công suất siêu lớn. Các nhà máy sử dụng lưu lượng khí lớn thường dùng máy nén khí loại ly tâm ( hay máy nén khí turbo) vì dòng máy nén khí này mang lại hiệu suất cao, chi phí bảo dưỡng thấp.
Tuy vậy dòng  máy nén khí ly tâm cũng có nhược điểm riêng của nó. Vì đây là những máy có công suất lớn sẽ bị hạn chế trong những thời điểm dùng ít khí ( tức là có một vài dây chuyền nghỉ) thì sự lãng phí điện năng cũng tương đối lớn. Chính vì vậy tùy thuộc và đặc điểm của từng nhà máy mà chọn máy nén khí công suất thế nào, chạy theo nguyên lý nào cho phù hợp là rất quan trọng.
Máy nén khí công nghiệp, phân loại và nguyên lý làm việc của máy nén khí

2. Nguyên lý thay đổi thể tích:

Không khí được dẫn vào buồng chứa, ở đó thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại. Áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên. Máy nén khí kiểu thay đổi thể tích cũng được chia làm hai loại đó là: kiểu chuyển động tịnh tiến và kiểu quay

a. Máy nén khí kiểu chuyển động tịnh tiến

Máy nén khí hoạt động theo kiểu chuyển động tịnh tiến mà dạng trong thực tế gọi là máy nén khí pít-tông ( máy nén khí piston). Máy nén khí pit-tong hoạt động dựa vào chuyển động khứ hồi của piston trong xi lanh để tạo ra khí nén. Máy nén khí Piston cũng được chia thành 2 loại:
- Máy nén khí Piston có dầu
- Máy nén khí piston không dầu

b. Máy nén khí kiểu quay ( máy nén khí trục vít)

Máy nén khí kiểu quay được chia làm rất nhiều loại và mỗi loại cũng được chia thành nhiều loại nhỏ khác nhau. Máy nén khí kiểu quay chia thành 3 loại chính:máy nén khí có dầu, máy nén khí không dầu, và máy nén khí bôi trơn bằng nước ( nước làm nhiệm vụ thay dầu).

Máy nén khí không dầu: cũng được chia thành nhiều loại như sau
- Máy nén khí trục vít đôi
- Máy nén khí dạng cuộn ( scroll)
- Máy nén khí cánh gạt ( tooth)
- Máy nén khí dạng lắc ( swing)
Máy nén khí không dầu làm mát bằng nước: nước được bơm trực tiếp vào trục vít có nhiệm vụ bôi trơn, làm mát được chia làm 2 loại như sau:
- Máy nén khí trục vít đơn
- Máy nén khí trục vít đôi
Máy nén khí không dầu thường cho ra dòng khí tinh khiết, không có lẫn tạp chất, hơi dầu kèm theo nên rất thích hợp cho nhưng công việc về y tế như cung cấp ôxy, sử dụng trong các phòng nha khoa, khí nén để vệ sinh răng miệng, dòng khí cần phải được khử trùng để đảm bảo an toàn khi tiếp xúc với cơ thể con người. Cũng như trong phòng thí nghiệm, các loại máy nén khí phải đảm bảo nhưng tiêu chuẩn khắt khe về độ tinh khiết của dòng khí, tránh để những tỉ lệ tạp chất ảnh hưởng tới kết quả thí nghiệm, dù chỉ một tỉ lệ rất nhỏ. Ở những lĩnh vực này, máy nén khí không dầu chiếm ưu thế rất lớn và được dùng phổ biến.

Máy nén khí có dầu: đây là loại phổ biến nhất hiện nay. Nó cũng được chia thành rất nhiều loại như sau:
- Máy nén khí trục vít đôi
- Máy nén khí trục vít đơn
- Máy nén khí dạng cánh ( Vane)
- Máy nén khí dạng cuộn dầu ( Oil Scroll)
Tùy từng loại máy nén khí mà có những ứng dụng trong các ngành khác nhau, ví dụ trong các bệnh viện, phòng nha khoa hay dùng máy nén khí dạng cuộn ( scroll) vì loại này chạy rất tĩnh lặng, chống rung tốt, không ảnh hưởng ngay khi đặt trong văn phòng hoặc phòng thí nghiệm, phòng khám. Song thực tế, thông dụng và phổ biến nhất chúng ta hay dùng 2 loại máy nén khí chính đó là máy nén khí không dầu trục vít đôi( máy nén khí trục vít không dầu) và máy nén khí có dầu trục vít đôi ( hay còn gọi là máy nén khí trục vít ngâm dầu).
Việc chế tạo máy nén khí có dầu thường có chi phí thấp hơn, việc dùng dầu bôi trơn giúp cho các chi tiết vận hành trơn tru, nhưng đổi lại dòng khí cho ra có thể lẫn tạp chất của các loại dầu máy, thích hợp cho các hoạt động công nghiệp không đòi hỏi độ tinh khiết của dòng khí nén. Công suất của chúng cũng đa dạng hơn, có giá thành rẻ hơn, thích hợp cho nhiều loại quy mô sản xuất từ doanh nghiệp lớn đến những xưởng chế biến nhỏ lẻ.

Mỗi loại máy nén khí có ưu điểm và nhược điểm riêng, không có loại máy nào thuận tiện cho mọi mọi môi trường và mục đích cả. Vì vậy, tuỳ theo nhưng đặc điểm, yêu cầu của môi trường sản xuất, kinh doanh mà người chọn mua phải phân tích kĩ lưỡng sao cho loại máy sử dụng phát huy tối đa công suất và ưu điểm của nó và hơn nữa lại dễ hàng bảo trì, vận hành mốt cách tin cậy, ít lỗi hay vấn để khác phát sinh.
Để có kiến thức và hiểu biết tường tận về các loại máy nén khí không phải là chuyện dễ chúng tôi hy vọng những kiến thức mang đến  sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu cân nhắc và chọn được loại máy nén khí mà bạn mong muốn. Bạn đang băn khoăn gì về loại máy nén khí nào hay có nhưng kiến thức bổ ích đóng góp cho chúng tôi, xin hãy để lại bình luận ở dưới nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn cho bạn về nhưng trang thiết bị công nghiệp, tàu thuỷ và những kiến thức liên quan..

(Tin đăng ngày: 3/17/2019 3:28:53 PM)

Tìm hiểu thêm về:


phân loại, máy nén khí,

CÁC TIN KHÁC CŨ HƠN CÙNG LĨNH VỰC

Hãy gọi ngay chúng tôi!! Nếu bạn đang cần bất cứ sự hỗ trợ nào, xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi.: