Nguyên lý và cấu tạo máy nén khí trục vít


Máy nén khí trục vít thuộc vào dòng hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích. Cấu tạo bộ phận nén khí cơ bản gồm 2 trục vít , trục vít được gắn vào 2 bánh răng ở 2 đầu...

.

Nguyên lý và cấu tạo máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít có những ưu điểm lớn so với các dòng thông dụng khác như máy nén khí piston, máy nén khí ly tâm … ở mặt công suất rất lớn và cho ra lưu lượng khí liên tục, đáp ứng đủ có các xưởng sản xuất, nhà máy công nghiệp nặng, … Để tìm hiểu vì sao máy nén khí trục vít có đặc tính nổi trội như vậy, JMUS sẽ cũng các bạn phân tích một chút về cấu tạo và nguyên lý bên trong chiếc máy nén khí này.

Nguyên lý máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít thuộc vào dòng hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích. Cấu tạo bộ phận nén khí cơ bản gồm 2 trục vít , trục vít được gắn vào 2 bánh răng ở 2 đầu. Những đường xoắn ốc trên 2 trục vít này được đặt sát nhau và trong một buồng nén. Hoạt động theo nguyên lý ăn khớp, 2 trục vít này quay ngược chiều nhau , kéo theo lượng không khí trong cụm đầu nén đi dọc theo đường xoắn ốc, bị nén lại.

Khi các trục vít quay nhanh, không khí được hút vào trong vỏ qua cửa nạp và truyền dẫn vào buồng khí ở giữa các trục vít. Tại đây không khí được nén giữa các răng, khí nén đi tới cửa xả. Cả cửa nạp và cửa xả sẽ đóng, mở tự động khi các trục vít quay. Van một chiều được lắp ở cửa xả của máy nén khí trục vít, ngăn dòng khí quay ngược lại, chỉ cho phép khí đi theo một chiều nhất định, giảm tình trạng rò rỉ khí nén.

Máy nén khí trục vít có tỷ số nén cao, áp suất khí lớn, lưu lượng khí ổn định và liên tục; làm việc với số vòng quay cao bởi vậy máy vận hành rất ổn định, ít rung động. Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều thương hiệu máy nén khí trục vít, mang tới sự lựa chọn đa dạng cho người dùng.

Cấu tạo máy nén khí trục vít

Máy bơm khí nén trục vít có cấu tạo phức tạp, có thể chia ra làm các bộ phận cơ bản như Bộ phận lọc hút, bộ phận nén khí, cụm tách dầu, lọc dầu, làm mát và cụm điều khiển.

Chi tiết các cụm bộ phận trong máy nén khí, các bạn có thể xem trong sơ đồ dưới đây:

– Van cửa hút máy nén khí

– Cụm đầu nén

– Van một chiều

– Van chặn dầu

– Bình chứa dầu và lọc tách dầu

– Lọc tách dầu

– Đường dẫn dầu và hồi dầu

– Van áp suất tối thiểu

– Van hằng nhiệt

– Lọc dầu

– Bộ giải nhiệt khí (after cooler)

– Két giải nhiệt dầu ( Oil cooler)

– Bẫy nước ngưng tụ

– Mô tơ điện và coupling

– Van điện từ ( Solenoid Valve)

– Van xả xì

– Quạt làm mát + mô tơ

– Van an toàn

– Cảm biến áp suất

– Cảm biến nhiệt độ

– Cảm biến quá dòng/ quá tải

Tùy từng những ứng dụng cụ thể mà chọn máy nén khí trục vít có dầu hay trục vít không dầu cho phù hợp nhu cầu. Vì máy nén khí không dầu đắt hơn máy nén khí có dầu rất nhiều.


.

(Tin đăng ngày: 3/18/2019 11:03:07 AM)


Hãy gọi ngay chúng tôi!! Nếu bạn đang cần bất cứ sự hỗ trợ nào, xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi.: